รีวิวเกม Arknights

เกม arknights

นี่คือเกมสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมากเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย หากใครเป็นคอเกมแนว RPG และสร้างป้อม (TD – Tower Defense) แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าถ้าไม่เคยเล่นเกมนี้ก็แสดงว่าคุณอาจไม่ใช่คอเกมที่แท้จริง สำหรับ Arknights

ภาพรวมของเกม

Arknights คือการผสมผสานกันของเกมแนว RPG รวบรวมตัวละคร อัปเกรด เก็บเลเวล และเกมแนวสร้างป้อม หรือที่บางคนอาจเรียกสั้นๆ ว่า TD นั่นคือการนำเอาตัวละครที่เรารวบรวมมามายืนเป็นหลักในการต่อสู้ ป้องกันไม่ให้เหล่ามอนสเตอร์เดินผ่านเข้าไปในประตูมิติได้ หากป้องกันสำเร็จ เราก็เป็นฝ่ายชนะ แต่หากศัตรูสามารถบุกเข้าไปในประตูได้จนถึงกำหนดจำนวน เราก็จะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับเกมนั้นๆ

เพราะอย่างนั้นนี่จึงเป็นเกมที่รวมเอาความสนุกและหลากหลายตามสไตล์เกม RPG มารวมเข้ากับการวางแผนตามสไตล์เกมสร้างป้อมได้อย่างลงตัว และตัวละครต่างๆ ภายในเกมนั้นก็ยังมีความโดดเด่น มีทักษะเป็นของตัวเอง รวมไปถึงงานภาพและเสียงพากย์ตัวละครที่บอกได้เลยว่าฟังเพลินสุดๆ ไปเลยล่ะ

Gameplay

แม้ว่าจะไม่มีระบบการเล่นแบบ PVP นั่นคือเราไม่สามารถต่อสู้กับคนอื่นๆ ได้ ตามสไตล์ของเกมแนวสร้างป้อมที่จะเน้นในการต่อสู้กับตัวละคร AI หรือที่เรียกว่าการต่อสู้แบบ PVE เป็นหลัก ทำให้ตรงจุดนี้อาจดูขัดๆ ไปบ้าง ถึงอย่างนั้นระบบเกมโดยรวมกลับทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มีความสมดุลกันอย่างมากในเรื่องของระบบการต่อสู้ ตัวศัตรูเองก็มีความโดดเด่นที่หลากหลายแตกต่างกันไปไม่แพ้กับตัวละครหลักตัวอื่นๆ เลย

นอกเหนือจากความยอดเยี่ยมสไตล์ของเกมสร้างป้อมแล้ว การนำเอาระบบของเกม RPG มาผสมผสานนั้นก็ทำได้อย่างลงตัวมาก ทั้งโหมดการต่อสู้ต่างๆ ที่มีให้เลือกเล่น การเก็บสะสมตัวละครหรือไอเทมเพื่อใช้สำหรับการพัฒนาตัวละครของเรา ระบบการสุ่มตัวละครที่ไม่ถึงกับเกลือ เรียกได้ว่าหากไม่ใช่ตอนที่ต้องออกไปต่อสู้กับศัตรูแล้ว มันก็ดูไม่ต่างอะไรกับเกม RPG ดีๆ นี่เอง

กราฟฟิก/ระบบเสียง

กราฟฟิกของเกมมีความเป็นอนิเมะสไตล์ญี่ปุ่น ตัวละครทุกตัวมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลย อาจจะดูเป็นแนวไซไฟหน่อยๆ แต่ก็ยังสามารถคงความน่ารักของเหล่าตัวละครเอาไว้เป็นอย่างดี แม้จะไม่ถึงกับอลังการ แต่มันคือรูปแบบของกราฟฟิกที่ดูสวยงาม มองได้ไม่มีเบื่อโดยแท้จริง และเรื่องของระบบเสียงนั้น เพลงประกอบก็ลงตัวดีมาก และที่เน้นว่าดีแบบดีจริงๆ ก็คือหลากหลายเสียงพากย์ของหลากหลายตัวละครภายในเกมนี่แหละนะ

จุดเด่น

  1. กราฟฟิกและระบบเสียงเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์อนิเมะ
  2. ระบบการเล่นหลากหลาย ไม่รู้จบ
  3. เนื้อเรื่องน่าติดตาม ตัวละครมีให้เลือกเล่นเยอะมาก แต่ละตัวจำเป็นต่อแต่ละสถานการณ์ที่ต่างกันไป

จุดด้อย

  1. เล่นยาก ต้องใช้การวางแผนที่ซับซ้อน (แต่ก็อาจมองว่าเป็นความท้าทายได้เหมือนกัน)