รีวิวเกม ONE PUNCH MAN : The Strongest

เกม-one-punch-man

อีกหนึ่งเกมมือถือที่กลายเป็นจุดสนใจซะตั้งแต่ก่อนเปิดตัวเสียอีก เพราะนี่คือเกมมือถือที่ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังที่หลายคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีสำหรับ One Punch Man พ่อหนุ่มไซตามะหัวโล้น สุดยอดฮีโร่หมัดเดียวจอดนั่นเอง

ด้วยความที่มันเป็นเกมมือถือที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนดัง หลายคนจึงคาดหวังว่าตัวเกมจะทำออกมาได้ดี และหลังจากที่เปิดตัวออกมามันก็ยืนยันให้เห็นกันชัดๆ แล้วว่ามันทำออกมาได้ดีเป็นไปตามที่หลายคนคาดหวังกันจริงๆ และวันนี้ gworld.in.th จะพาไปดูกันดีกว่าว่าภาพรวมของเกมนี้จะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน และคำว่าดีในที่นี้จะถูกอกถูกใจคอเกมมือถืออย่างเราหรือเปล่า?

คอนเซปต์โดยรวมของเกม

แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นเกมที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน ในส่วนของคอนเซปต์โดยรวมของเกมนั้นก็จะเหมือนถูกดึงออกมาจากการ์ตูนยังไงยังงั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตัวละครต่างๆ ในส่วนของฉากเนื้อเรื่อง หรือแม้แต่กลิ่นอายความเกรียนตามแบบฉบับของ One Punch Man ที่เรียกได้ว่าสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับเราได้เสมออย่างแน่นอน

ด้วยความที่รูปแบบของเกมถูกดึงมาจากการ์ตูนนั้น หากใครที่เคยอ่านหรือเคยดูการ์ตูนเรื่องนี้กันมาก่อนก็น่าจะพอเข้าใจภาพรวมกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรู้จักกับ One Punch Man มาก่อนเลย เราก็จะขออธิบายง่ายๆ ว่ามันคือการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่สุดเกรียน กับตัวละครทั้งฝ่ายธรรมะและอธรรมที่จะมีพลังพิเศษแตกต่างกันออกไป รวมถึงการดำเนินเรื่องแบบฮาๆ ด้วยเมนหลักที่ว่าพระเอกคือฮีโร่ที่เก่งจัดๆ ซัดแค่หมัดเดียวจอด

เพราะอย่างนั้นก็อย่าคาดหวังที่จะได้เล่นตัวไซตามะ พระเอกของเรื่องเลยนะ ไม่อย่างนั้นมันก็จะโกงเกินไป (ฮา)

 

one-punch-man-gameplay

 

Gameplay

ในส่วนของรูปแบบการเล่นนั้น ONE PUNCH MAN : The Strongest ก็ถือว่าเป็นเกมแนว Action RPG ตามแบบฉบับของเกมมือถือที่ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูนส่วนใหญ่นั่นแหละ เพราะอย่างนั้นแล้วรูปแบบการเล่นโดยรวมก็จะเป็นสิ่งที่เหล่าคอเกมมือถือหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

เมื่อมันเป็นเกมมือถือที่ถูกดัดแปลงมาจากการ์ตูน แน่นอนว่าในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็จะมีที่อิงมาจากการ์ตูนโดยตรง คือทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังอ่านการ์ตูนไปด้วย เล่นเกมไปด้วยประมาณนั้น และในส่วนที่เสริมเข้ามานอกเหนือจากในการ์ตูนก็มี อีกทั้งยังมีโหมดต่างๆ มาให้เล่นครบ ทั้งล่าบอส บอสกิลด์ ปีนหอคอย หรือ PVP ก็มี

แต่ละตัวละครก็จะมีสกิลการต่อสู้ที่แตกต่างกันไป และสกิลเหล่านั้นก็คือถูกดึงมาตามเนื้อเรื่องในการ์ตูนนั่นแหละ เพราะอย่างนั้นถึงได้บอกว่าเกมมือถือเกมนี้จะต้องถูกใจคนที่ชื่นชอบการ์ตูน One Punch Man กันอย่างแน่นอนเลย

กราฟฟิก/ระบบเสียง

ในส่วนของกราฟฟิกนั้น ให้เราลองจินตนาการว่ามันคือภาพจากการ์ตูนอนิเมะญี่ปุ่นดีๆ นี่เอง แม้จะไม่ได้ให้กลิ่นอายแบบ JRPG แต่เกมเกมนี้ก็จะทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังสัมผัสโลกของ One Punch Man อยู่จริงๆ ซึ่งนั่นก็ยังรวมไปถึงเอฟเฟกต์สกิลต่างๆ ที่ทั้งสวยงามและน่ารัก แถมยังมีความกวนบาทาอยู่บนสีหน้าของเหล่าตัวละครอยู่ด้วยนะ

และในส่วนของระบบเสียงนั้น หากใครเคยดู One Punch Man เวอร์ชั่นอนิเมะมาก่อน แน่นอนว่าจะต้องชอบเสียงต่างๆ ในเกมนี้อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะเป็นเสียงประกอบฉาก เพลงไตเติล หรือแม้แต่เสียงพากษ์ตัวละคร ทั้งหมดนั้นเรียกว่าถอดแบบมาจากการ์ตูนเป๊ะๆ เลย โดยเฉพาะเสียงพากษ์ตัวละครที่พวกเขาใช้ทีมพากษ์เดียวกันกับที่พากษ์ในการ์ตูนมาพากษ์อยู่ในเกม ช่วยให้ได้อรรถรสของความเป็น One Punch Man มากยิ่งขึ้นไป

จุดเด่นของเกมนี้

  1. ถอดแบบมาจากการ์ตูนเป๊ะๆ
  2. ตัวละครมีการเคลื่อนไหวตามแบบฉบับการ์ตูน
  3. เนื้อเรื่องสนุกมากกก
  4. ระบบต่างๆ จัดเต็ม มีโหมดให้เล่นมากมายไม่มีเบื่อ

จุดด้อยของเกมนี้

  1. ตัวละครที่มีมาให้สะสมยังไม่มากเท่ากับในการ์ตูน
  2. หากคนที่ไม่เคยดูการ์ตูน อาจไม่อินกับมุกตลกภายในเกมเท่าไหร่นัก

สรุป

เชื่อว่าคนที่เป็นแฟนการ์ตูน One Punch Man ก็คงจะไม่พลาดเกมมือถือเกมนี้กันอยู่แล้วอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่แฟนการ์ตูนแต่ชื่นชอบเกมมือถือแนว Action RPG ทั่วๆ ไปก็สามารถลองโหลดมาเล่นกันดูก็ได้นะ เพราะโดยรวมไม่นับเนื้อเรื่อง เกมนี้ก็ยังคงเป็นเกมที่สนุกและเล่นได้ไม่มีเบื่อเลยจริงๆ