รีวิวเกม SINoALICE

SINoALICE

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับเกมมือถือที่เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะตั้งตารอกันมานาน สำหรับ “SINoALICE” เกม RPG จากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Square Enix

ทำไมถึงต้องตารอ? เอาจริงๆ แค่ชื่อค่ายเกมนี้ก็การันตีความสนุกของเกมไปได้ค่อนข้างมากแล้วจริงๆ และเมื่อบวกกับคลิปหรือภาพตัวอย่างเกมที่ค่อยมีหลุดออกมาบ้างในช่วงก่อนการเปิดตัว มันก็ยิ่งทำให้เกมนี้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีกอเพราะอย่างนั้นวันนี้เราลองไปดูภาพรวมของเกมเกมนี้ดีกว่าว่ามันจะยอดเยี่ยมสมกับการรอคอยของหลายๆ คนกันหรือเปล่า

ธีมหลักของเกม

เกมนี้มาในสไตล์ของเกม RPG ที่มีตัวละครในเกมเป็นเหล่าเจ้าหญิงในเทพนิยายต่างๆ ทั้ง สโนว์ไวท์ อลิสอินวอนเดอร์แลนด์ รวมไปถึงตัวละครจากนิทานคลาสสิกหลายๆ เรื่อง อาทิเช่น หนูน้อยหมวกแดง พิน็อคคิโอ และตัวละครอื่นๆ อีกเพียบ

แต่ถึงแม้ว่าตัวละครหลักๆ จะเป็นในส่วนของนิทาน เทพนิยายต่างๆ ทว่าธีมหลักของเกมนี้กลับดูตรงกันข้ามไปอย่างสิ้นเชิง เพราะมันจะเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกแบบหม่นๆ ลึกๆ ทำเอาบางคนอาจต้องขมวดคิ้วและสงสัยไปกับคอนเซปต์หลักของเกมเกมนี้กันเลย

ถึงแม้จะบอกว่าหมองหม่น แต่ก็ต้องบอกว่ามันเป็นฟีลความหม่นแบบที่ดี เพราะผู้อำนวยการสร้างเกมเกมนี้ก็คือ Taro Yoko ผู้กำกับเกมสุดหม่นที่เคยฝากผลเอาไว้ในเกมดังอย่าง Nier: Automata ซึ่งหากใครที่เคยเล่นเกมนั้นมา บอกเลยว่าธีมหลักของเกมมือถือ SINoALICE นี้ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันเลย

Gameplay

หลังจากที่ดูในส่วนของคอนเซปต์โดยรวมของเกมกันไปแล้ว เราลองมาดูกันต่อในส่วนของรูปแบบการเล่นกันดีกว่า โดย SINoALICE นั้นจะเป็นเกมมือถือสไตล์ RPG Turn-Base หรือก็คือการสู้แบบเทิร์นต่อเทิร์นสลับกันไประหว่างผู้เล่นกับคู่ต่อสู้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นรูปแบบพื้นฐานที่เราสามารถพบได้บนเกม RPG มือถือทั่วๆ ไปในปัจจุบัน

โหมดที่น่าสนใจของเกมก็จะเป็นในส่วนของโหมดเนื้อเรื่อง ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องเฉพาะของแต่ละตัวละคร โดยทั้งหมดก็จะมีความเชื่อมโยงกันด้วย และเราก็จะต้องฟันฝ่ากองทัพอสูรต่างๆ ไปเรื่อยๆ จนถึงหัวหน้าใหญ่ที่จะมีลักษณะหน้าตาราวกับหลุดมาจากหนังสือนิทานปรัมปรา รวมไปถึงโหมด PVP ที่จะทำให้เราได้ต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ อันนี้ก็มีเหมือนกัน

สิ่งสำคัญที่เราต้องใช้ในการต่อสู้ก็คืออาวุธชนิดต่างๆ ที่มีมาให้สะสมเยอะมากๆ แต่ละอาวุธก็จะมีพลังความสามารถที่แตกต่างกันออกไป สามารถอัปเกรดความสามารถของอาวุธแต่ละอย่างได้ รวมไปถึงในส่วนของตัวละครที่เราจะสามารถอัปเลเวลอาชีพที่เล่นและสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพได้อีกด้วย

เพราะอย่างนั้นแล้ว กล่องสุ่มในเกมนี้จึงจะเน้นไปที่การสุ่มหาอาวุธเป็นหลัก มากกว่าที่จะเป็นการสุ่มหาตัวละคร

กราฟฟิก / ระบบเสียง

ในส่วนของกราฟฟิกนั้นก็แทบไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะแค่ชื่อค่ายก็การันตีได้แล้วว่ากราฟฟิกจะต้องออกมาสวยงามอย่างแน่นอน และในส่วนของตัวละครต่างๆ นั้นกถูกออกแบบให้มีความเป็นอนิเมะญี่ปุ่น สอดคล้องกับตัวละครที่มาจากนิทานและเทพนิยายต่างๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ใช่แค่สวย แต่มีเอกลักษณ์ที่ทำให้เราเห็นแล้วก็พอรู้เลยว่านี่คือตัวละครที่มีชื่อว่าอะไร

อีกส่วนที่ต้องยกให้เกมนี้เลยจริงๆ ก็คือในเรื่องของระบบเสียงภายในเกม ไม่ว่าจะเป็นเพลงประกอบฉาก หรือแม้แต่เสียงพากษ์ตัวละครที่ช่วยสร้างสีสันให้กับการเล่นเกมได้เป็นอย่างมาก เพลงประกอบฉากนี่คือมีความไพเราะและทำให้เราแอบรู้สึกหม่นหมองจิตใจได้เบาๆ เข้ากับคอนเซปต์หลักของเกมสุดๆ ผนวกเข้ากับเสียงพากษ์ที่มีความสดใสเล็กๆ ตัดกับบรรยากาศของเกมที่เมื่อรวมกันแล้วกับเข้ากันได้อย่างน่าประหลาด

จุดเด่นของเกม

  • กราฟฟิกตัวละคร เสียงพากษ์ เสียงประกอบ ระดับ 10 เต็ม 10
  • กลิ่นอายของความเป็น JRPG ที่โดดเด่นสุดๆ
  • เนื้อเรื่องดาร์กๆ ที่ทำให้เราอินกับเกมได้อยู่ตลอด

จุดด้อยของเกม

  • ตัวละครไม่เยอะมาก เมื่อเทียบกับหลายๆ เกม
  • การสุ่มแทบทั้งหมดต้องใช้เพชรในการซื้อ

สรุป

หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบเกมแนว JRPG หรือเกม RPG Turn-Base อยู่ก่อนแล้ว บอกได้เลยว่าเกมนี้ถือว่าเป็นเกมมือถืออีกหนึ่งเกมที่คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง